Push me up to re-design Thaihealth!
kery | May 23, 2007 | Comments 0
เกี่ยวเนื่องมาจากตั้งแต่ต้น ที่ทำเว็บนี้มา ก็เพื่อสนองตัณหา การอยากมีเว็บเป็นของตนเอง และจดสิ่งที่ทำ น่าสนใจเอาไว้ ซึ่งสมัยก่อน การทำเว็บ ก็ยอมรับว่าต้องลอกแบบ เว็บคนอื่น ที่ดังๆ ไม่ว่าจะเป็น sanook kapook webMD yahoo ซึ่งเมื่อห้าปีก่อน อย่างที่ทราบ ไม่มีคนสอนเรื่อง seo ไม่มีคนบอกว่าลิงค์เยอะ จะมีผลอย่างไร และไม่สนใจด้วย ได้แขวนลิงค์เยอะๆไว้หน้าเว็บ อลังการมีทุกอย่างถือว่าเท่มาก
ด้วยอานิสงส์อันนั้น มันเลยติดมาจนทุกวันนี้ ที่หน้าเว็บมีจำนวนลิงค์มาก มี sitewide คือลิงค์ที่ตามไปทุกหน้าเว็บเยอะ โปรแกรมที่ใช้ทำก็ buggy (phpnuke)พอควร ต้องปรุงต้องแต่ง มากมาย พอช่วงหลัง ๆ ก็ได้พบว่า แนวทางแบบนี้ น่าจะผิดหลายอย่างคือ
- ลิงค์บนหน้าเว็บเยอะมากไปทำให้พลัง seo (แน้ บัญญัติศัพท์เอง)ลดลง พอมา redesign หน้าหลักของ thaihealth ใหม่ โอ้โห เยี่ยมขึ้นเยอะ ตามการตรวจสอบจาก google webmaster tool
- ลิงค์ที่ footer ที่เป็น site wide ก่อให้เกิดปัญหามากครับ แบบนึกไม่ถึง มันคุมยาก มันก่อให้เกิด sandbox ในเว็บที่ลิงค์ไปหา และล่าสุดคือ ก่อให้เกิด de-index แม้กระทั่งเว็บในโดเมนเดียวกัน
- จากจำนวนหน้าที่มาก subdomain ที่เยอะมาก ก่อให้เกิดปัญหาโดยเฉพาะ qualityของเว็บ
- จากจำนวนลิงค์เข้าที่มากเกินไป แบบมาจาก IP เดียวกัน จากการสแปม forum ก่อให้เกิดปัญหาคุณภาพลิงค์เข้า และ sandbox
ด้วยเหตุดังกล่าว จึงต้องมีการ redesign โดยด่วน แต่การปรับปรุงเว็บ 700,000 กว่าหน้าและ 25 subdomain นี่ คงต้องค่อยๆ ทำ มิฉะนั้น อาจสมองบวมตายได้ง่ายๆจาก web intoxication หุหุ
Related items
Filed Under: ไทยเฮลท์ • seo thai starter
About the Author:
เราเริ่มต้นมาจากเว็บเล็กๆ thaihealth.net แต่ทรงพลังด้วยความมุ่งมั่น และระบบที่ดีเยี่ยมของโฮสติ้ง dochost
SEO คืออะไร คือการปรับแต่งเว็บและเนื้อหาให้ถูกต้อง และเพื่อให้ผลการค้นหาอยู่ในอันดับดีที่สุดในเว็บไซต์การค้นหา เช่น google ,yahoo และ Bing ทำไมหรือ? เพราะมีผลการวิจัยพบว่า ลูกค้าจะเลือกเว็บในอันดับ 1-3 ในผลการค้นหาเป็นจำนวนถึงกว่า 70%
