ยาใหม่ ความหวังใหม่ในการรักษาไวรัสตับอักเสบ บี
วัน พุธ 12 มี.ค. 03 @ 12:37
หัวข้อ: ข่าวสารการแพทย์


ยาใหม่รักษาไวรัสบี ความหวังในคนไข้ตับอักเสบ

ก้าวใหม่ในการรักษาตับอักเสบเรื้อรังจากไวรัสบี
ยาตัวนี้ชื่อว่า Hepsera ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาเมื่อกันยายน ปีที่แล้ว ในการรักษาตับอักเสบเรื้อรังจากไวรัสบี ความแตกต่างที่เหนือกว่ายาเก่าสองตัว (คือ อินเตอร์ฟีรอน และ ลามิวูดิน) คือยานี้ ทำให้เกิดเชื้อดื้อยาน้อยกว่ามาก ผู้ป่วยมีผลข้างเคียงน้อยกว่า

จากการเปรียบเทียบกับยาเก่าคือ ลามิวูดิน (ชื่อการค้าคือ zeffix ที่หลายคนเคยได้ใช้)ปรากฎว่ายาใหม่นี้ไม่มีเชื้อดื้อยาเลย เมื่อเทียบกับลามิวูดิน ที่มีเชื้อดื้อยา 15% ต่อปี บางรายงานถึง 65% การศึกษานี้ตีพิมพ์ลงใน New England Journal of Internal medicine เมื่อ กุมภาพันธ์ปีนี้ โดยเชื่อว่า การรักษาที่ได้ผลจากยากลุ่มใหม่นี้ เป็นการเปิดยุคใหม่ของการรักษาตับอักเสบจากไวรัสเลยทีเดียว

จากการวิจัย โดยใช้กลุ่มตัวอย่างไวรัสบี พบว่า 53% -64% ของคนไข้ที่มีเชื้อไวรัสบี และมีตับอักเสบเรื้อรัง มีอาการดีขึ้นชัดเจน ไม่มีการดื้อยา และผลข้างเคียงต่ำ แม้จนขณะนี้สองปี ผู้ป่วยก็ยังรับประทานยาอยู่
"Hepsera เป็นยาตัวแรก ในยากลุ่มใหญ่ที่เรากำลังทดสอบ ซึ่งแน่นอน เมื่อมีตัวยาหลากหลาย ก็จะสามารถมีตัวเลือกในการใช้ยารวม มากขึ้นในกลุ่มผู้ติดเชื้อไวรัสบี คล้าย ๆ กับเอดส์ และไวรัสซี"

มากกว่า 350 ล้านคนทั่วโลก เป็นไวรัสตับอักเสบบี ในไทย ผู้ที่มีเชื้อประมาณ 10 % ของประชากรทั้งหมด เชื้อนี้ติดต่อกันง่ายมากทางการรับประทานอาหารร่วมกัน เพศสัมพันธ์ และการรับเลือด ติดง่ายกว่าเอดส์ และผู้ที่มีอาการเฉียบพลัน จะมีตัวเหลือง ตาเหลือง และโอกาสเป็นไวรัสตับเรื้อรังได้ ผู้ที่เป็นเรื้อรัง จะมีโอกาสเป็นตับแข็ง และมะเร็งตับสูงกว่าปกติ
Hepsera แรก ๆนั้นพัฒนามาเพื่อใช้ในคนไข้เอดส์ แต่พบว่าในขนาดที่รักษาโรคเอดส์ มีผลข้างเคียงต่อไต เมื่อลดขนาดให้เหลือน้อยลง( 10 มิลลิกรัมต่อวัน) พบว่าให้ผลการรักษาเท่ากัน แต่ไม่ทำอันตรายต่อไต
ในอนาคต เชื่อว่า ยาในกลุ่มนี้ จะเป็นความหวังในผู้ที่ดื้อยาตัวอื่น หรือผู้ที่จำเป็นจะต้องได้รับยาเป็นระยะเวลานาน ๆ

บทความนี้มาจาก สุขภาพ thaihealth ข่าว โรค ลดความอ้วน
http://www.thaihealth.net/h

URL สำหรับเรื่องนี้คือ:
http://www.thaihealth.net/h/article51.html