ค้นพบ ยีน 5 ตัวในพันธุกรรม ที่มีส่วนถึง 50% ในการทำให้คุณเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก สิ่งนี้น่าศึกษาต่อ เพื่อหาวิธีตรวจสอบแต่เนิ่นๆว่าใครเสี่ยงต่อการเป็น
การศึกษาในสวีเดน มหาวิทยาลัย คาโรลินสก้า ซึ่งจะตีพิมพ์ใน วารสาร Newengland Journal od Medicine ระบุว่า ค้นพบยีน ที่ก่อให้เกิดมะเร็งต่อมลูกหมากถึง 50%
การศึกษา ทำโดยตรวจสอบ ดีเอ็นเอ ของผู้ชาย ที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากจำนวน 2893 คน พบว่า คนที่มียีนในกลุ่ม 5 ตัวดังกล่าว มีความเสี่ยง 4.5 เท่าของคนปกติ ที่จะเกิดเป็นมะเร็ง และเมื่อตรวจสอบไปยังครอบครัว ถ้ามีพ่อหรือพี่น้องเป็น ก็จะเพิ่มความเสี่ยงเป็น 9 เท่าของคนปกติเลยทีเดียว
อายุเฉลี่ยของชายในกลุ่มศึกษาคือ ประมาณ 60-65 ปี
นพ.ที่ทำการศึกษา กล่าวว่า นี่เป็นหลักฐานสำคัญยิ่ง และนำไปสู่การตรวจสอบว่า ใครจะมีปัจจัยเสี่ยงอันนี้ ร่วมกับการตรวจสอบเดิมคือ PSA เพื่อหาทางป้องกันต่อไป
คงจำกันได้เมื่อปีที่แล้วมีชุดการตรวจสอบมะเร็งเต้านม ที่สะดวกมาก หวังว่าในอนาคตคงมีชุดการตรวจสอบเพียงแค่เจาะเลือด ก็ทราบว่าใครเสี่ยงเป็นมะเร็ง!