health ads
คุณกำลังอยู่ที่ โซน:สุขภาพ:>> หน้าหลัก>>ข่าวสุขภาพ>> ไข้หวัดใหญ่2009 >> ระวัง!เริ่มไข้หวัดใหญ่2009ระบาดรอบ2 อาการปอดบวมจะเพิ่มมากขึ้นBookmark เก็บหน้านี้ไว้
หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์  หน้าเอกสารสำหรับเครื่องพิมพ์ ส่งเรื่องนี้ต่อให้เพื่อนอ่าน  ส่งเรื่องนี้ต่อให้เพื่อนอ่าน   Set to your default home page! -คลิกให้เราเป็นเวปแรกของคุณ- ที่นี่ !

PostHeaderIcon medical updates: ระวัง!เริ่มไข้หวัดใหญ่2009ระบาดรอบ2 อาการปอดบวมจะเพิ่มมากขึ้น

นพ.มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ว่า จากการเฝ้าระวังผู้ป่วยโรคไข้หวัดและโรคปอดบวมที่เข้ารักษาในโรงพยาบาล พบเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 เพิ่มขึ้นทั้ง 2 กลุ่ม

โดยในส่วนผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่พบ 10% ขณะที่ผู้ป่วยโรคปอดบวมพบ 15% จากเดิมที่พบอัตราการติดเชื้อทั้ง 2 กลุ่มในช่วงที่มีการแพร่ระบาดไม่มากเพียงแค่ 4-5% เท่านั้น แสดงให้เห็นว่าขณะนี้เริ่มเข้าสู่การแพร่ระบาดระลอก 2 แล้ว โดยเฉพาะในส่วนภาคเหนือที่พบผู้ป่วยจำนวนมาก เช่นเดียวกับการรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีรายงานผู้เสียชีวิต 4 ราย และในรอบสัปดาห์นี้มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย ๆ แรกเป็นหญิงอายุ 37 ปี อยู่ จ.เชียงใหม่ และรายที่ 2 เป็นชายอายุ 82 ปี จ.พระนครศรีอยุธยา รวมขณะนี้ไทยมีผู้เสียชีวิตแล้ว 198 ราย
   
นพ.มานิต กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ระหว่างวันที่ 11-15 ม.ค.ที่ผ่านมา มีรายงานเข้ามา 56 จังหวัด มีจำนวนผู้รับวัคซีนทั้งสิ้น 15,011 ราย ประกอบด้วย บุคลากรทางการแพทย์ 11,189 ราย หญิงตั้งครรภ์ 1,971 ราย คนอ้วน 107 ราย ผู้พิการ 84 ราย ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 1,705 ราย ทั้งนี้ มีรายงานการเกิดอาการข้างเคียงเพียง 8 ราย โดยอาการไม่รุนแรง 7 ราย เช่น ไข้ต่ำ ๆ วิงเวียน ทุกรายหายเป็นปกติแล้ว มีเพียง 1 รายที่ มีอาการปากด้านซ้ายเบี้ยว จากความผิดปกติของเส้นประสาทสมองเส้นที่ 7 ซึ่งพบได้ทั่วไปอยู่แล้วประมาณ 2 ใน 10,000 คน ขณะนี้ได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยา คาดว่าอาการจะดีขึ้นใน 1-2 เดือน เบื้องต้นคาดว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับวัคซีน.
คะแนนเฉลี่ย: 0
จำนวนผู้ลงคะแนน: 0

โปรดสละเวลาให้คะแนนสำหรับบทความนี้:
สุดยอด  ดีมาก  ดี
ธรรมดา  แย่


749-45ข้อมูลเพิ่มเติม
· ระวัง!เริ่มไข้หวัดใหญ่2009ระบาดรอบ2 อาการปอดบวมจะเพิ่มมากขึ้น(5702)
· สธ.เริ่มฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่2009ในไทยแล้ว(4464)
· update:ไข้หวัดใหญ่2009 เยอะในเด็ก แย่ในคนแก่(3700)
· สรุปรายสัปดาห์ ไข้หวัด2009 ตายเพิ่มเป็น97 คาดอัตราตายลดเรื่อยๆ(4785)
· เปิดบริการเว็บบอร์ดข่าวอัพเดตและสอบถามปัญหาไข้หวัดใหญ่2009 (3649)

ดูหัวข้อทั้งหมด=>

 ชื่นชอบเนื้อหาสุขภาพของเรา กรุณาโหวตเพื่อเป็นกำลังใจให้เราครับ!